9 lính Ukraine bỏ mạng sau giao tranh đẫm máu tại Donbass


(Tin tức 24h)


Bạo lực đẫm máu bùng phát ở khu vực miền Đông Ukraine khiến cho 9 binh lính Kiev thiệt mạng. Trong khi đó Mỹ bày tỏ quan ngại sâu sắc.

Ông Andriy Lysenko, phát ngôn viên quân đội Ukraine ngày 21/7 cho biết lực lượng dân quân Donbass được Nga hậu thuẫn đã tiến hành giao tranh với quân đội Ukraine tại khu vực miền Đông.

Cụ thể, phe ly khai đã bắn đạn pháo vào nhóm binh sĩ Ukraine tại thành phố Donetsk khiến 6 người thiệt mạng và 2 người khác bị thương.

Tại thành phố Lugansk, 3 binh sĩ Ukraine thiệt mạng và 3 người khác bị thương khi xe chở họ trúng mìn từ lực lượng ly khai.

Theo thống kê của trang truyền thông mạng xã hội Liveuamap, trong 20 ngày tháng 7/2017, đã có khoảng 20 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng và ít nhất 35 người khác đã bị thương.

9 lính Ukraine bỏ mạng sau giao tranh đẫm máu tại Donbass
Bạo lực đẫm máu bùng phát ở khu vực miền Đông Ukraine khiến cho 9 binh lính Kiev thiệt mạng. Trong khi đó Mỹ bày tỏ quan ngại sâu sắc.

Trong khi đó, truyền thông của lực lượng ly khai cáo buộc chính quyền Tổng thống Poroshenko làm bị thương 3 dân thường trong một vụ bắn phá bằng vũ khí hạng nặng.

Bà Heather Nauert, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ đã bày tỏ lo ngại về những căng thẳng mới tại miền Đông đồng thời khẳng định Washington lên án vụ bạo lực mới nhất vừa diễn ra.

“24 giờ qua được xem là khoảng thời gian 1 ngày chết chóc nhất trong năm 2017. Nga và các lực lượng được Nga hỗ trợ, huấn luyện và dẫn đầu ở miền đông Ukraine ngay lập tức phải tuân thủ lệnh ngừng bắn”, bà Heather Nauert nhấn mạnh.

Đụng độ giữa quân chính phủ và lực lượng miền Đông xảy ra vài ngày sau khi ông Alexander Zakharchenko, người đứng đầu nước Cộng hòa nhân dân Donetsk (DNR) tự xưng tuyên bố thành lập một quốc gia độc lập mới với tên gọi Malorossiya thay thế cho Ukraine.

Theo ông Zakharchenko chính quyền Tổng thống Poroshenko không có khả năng ngăn chặn cuộc nội chiến đang xảy ra tại quốc gia này. Do đó việc thành lập nhà nước Malorossiya là cần thiết. Giai đoạn chuyển tiếp có thể kéo dài đến 3 năm.

“Không thể khôi phục được nhà nước Ukraine như trước kia. Việc thành lập một nhà nước độc lập mới sẽ giúp ngăn chặn xung đột ở Donbass”, ông Zakharchenko nhấn mạnh.

9 lính Ukraine bỏ mạng sau giao tranh đẫm máu tại Donbass
Bạo lực xảy ra giữa quân chính phủ Ukraine và phe ly khai miền Đông khi lãnh đạo DNR tuyên bố thành lập nhà nước mới Malorossiya

Ông Zakharchenko khẳng định, với tư cách là đại diện cho các vùng thuộc Ukraine cũ, trừ Crimea, DNR cùng với 19 khu vực khác tuyên bố thành lập nhà nước mới, nhà nước kế thừa của Ukraine.

Trong đó DNR cùng với Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LNR) tự xưng sẽ là hai vùng lãnh thổ duy nhất của Ukraine (trừ Crimea) có chính quyền hợp pháp.

Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin khẳng định với báo chí rằng giới chức Kiev sẽ không cho phép việc thành lập một nhà nước độc lập ở khu vực Donbass, miền Đông Ukraine như sự việc xảy ra ở Georgia hồi năm 2008.

Trên trang mạng xã hội Twitter, Ngoại trưởng Klimkin viết: “Đúng vào thời điểm mà phái đoàn Ukraine ở Georgia, Điện Kremlin cố gắng hành động ở Donbas như đã làm giống như kịch bản đối với Abkhazia (ở Georgia)”.

Tổng thống Ukraine Poroshenko cũng tuyên bố sẽ khôi phụ chủ quyền đối với Donbass.

Người phát ngôn của Tổng thống Ukraine Svyatoslav Tsegolko dẫn lời ông Petro Poroshenko viết trên mạng xã hội Twitter: “Ukraine sẽ khôi phục chủ quyền đối với Donbass và Crimea”.

Hoàng Sơn

9 lính Ukraine bỏ mạng sau giao tranh đẫm máu tại Donbass

SHARE