Cảm biến vân tay smartphone không an toàn như bạn nghĩ

0
71
Các chuyên gia bảo mật cho rằng máy quét vân tay có thể bị vượt qua bằng “bản sao” đa năng, mở được nhiều điện thoại thông minh khác nhau.

Nhóm nghiên cứu tại Trường Kỹ thuật Tandon và Cao đẳng Kỹ thuật Michigan (Mỹ) đã tổng hợp được mẫu vân tay “vạn năng” có thể đánh lừa được nhiều máy quét vân tay với tỷ lệ thành công lên đến 65% trong các lần thử nghiệm.

Cảm biến vân tay được xem là một trong những phương pháp bảo mật quan trọng trên smartphone và nhanh chóng phổ cập từ thiết bị cao cấp đến những sản phẩm tầm trung. Song mức độ an toàn của nó lại không như những gì người dùng thường nghĩ.

Thay vì lập “bản đồ” của toàn bộ mẫu vân tay, smartphone lưu trữ thông tin các lần quét khác nhau của người dùng. Ở những lần quét sau đó, nếu vân tay nhập vào trùng khớp với phần thông tin được lưu trữ thì điện thoại sẽ được mở khóa. Dựa trên cơ chế này, các nhà nghiên cứu đã tổng hợp nên mẫu vân tay vạn năng có thể đánh lừa được nhiều smartphone.

Để tiến hành, nhóm chuyên gia đã phân tích 8.200 dấu vân tay và tổng hợp lại để tạo ra một bản sao có khả năng đánh lừa cao nhất, tỷ lệ thành công từ 25 đến 65%. Arun Ross, Giáo sư Khoa học máy tính tại Đại học Michigan cho biết: “máy quét vân tay trên smartphone ngày càng nhỏ lại, nhưng điều quan trọng hơn là nó phải cải thiện độ phân giải của cảm biến để có thể nhận dạng chính xác hơn”.

Bảo Anh


SHARE