Không quân Nga dội bão lửa yểm trợ SAA tấn công Daraa

(Tin tức 24h)


Theo Al-Masdar, Không quân Nga vừa dội bão lửa yểm trợ SAA tấn công phần tử chống đối tại tây bắc tỉnh al-Suwayda và phía đông bắc Daraa.

Al-Masdar dẫn nguồn tin quân sự Syria cho biết, các lực lượng vũ trụ Nga chính thức bước vào trận chiến ở phía tây nam Syria vào tối 23/6. Các chiến đấu cơ Nga đã thực hiện một loạt các cuộc không kích trên vùng nông thôn phía đông bắc của Daraa Governorate lúc 23h (giờ địa phương), đánh trúng và phá hủy nhiều mục tiêu quân sự của phiến quân trong khu vực.

Chỉ trong vài giờ, chiến đấu cơ của Không quân Nga đã thực hiện hơn 30 cuộc không kích, với phần lớn mục tiêu bị bắn phá nằm ở thị trấn chiến lược Busra Al-Harir, nằm ngay phía đông Izra’a.

Không quân Nga dội bão lửa yểm trợ SAA tấn công Daraa
Cường kích Su-25 tấn công

Cùng với sự yểm trợ đắc lực của Nga từ trên không, SAA và các đơn vị quân tình nguyện giải phóng được các làng Madura, Alali, Barghshah và al-Shiyahat trong quận Lajat, sau khi giao chiến ác liệt với Quân đội Syria tự do (FSA).

Được biết, Lực lượng Liên minh FSA tuyên bố rằng, pháo binh nhóm này đã tấn công một số vị trí của quân đội Syria trên vùng nông thôn miền đông Daraa. cuộc pháo kích đã sát hại 5 binh sĩ Syria và một khẩu pháo của quân đội.

Mặc dù dính đòn phản công của FSA nhưng đại diện của SAA tuyên bố rằng, lực lượng này nên nhanh chóng tuyên bố đầu hàng và di tản về Idlib, do sư đoàn Tiger chắc chắn sẽ không nhân nhượng khi tiến vào khu vực này, đặc biệt có sự yểm trợ từ Không quân Nga.

Những thất bại của các nhóm chiến binh đối lập địa phương ở Daraa đã gây ra mối quan tâm sâu sắc từ phía chính quyền Wshington, thậm chí, Bộ Ngoại giao Mỹ đã đe dọa Nga và chính phủ Syria sẽ phải nhận những “hậu quả nghiêm trọng” vì hành động mà Mỹ cáo buộc là “sự vi phạm trong khu vực chống leo thang xung đột”.

Vấn đề duy nhất đối với Washington là cả hai tổ chức khủng bố al-Qaeda và IS đều có sự hiện diện mạnh mẽ ở miền nam Syria. Nếu chúng bị SAA đánh tan thì chính quyền Damascus sẽ giải phóng toàn bộ miền Nam, quét sạch dải biên giới với Israel và Jordan.

Như vậy, Mỹ sẽ hết cơ hội chống phá Syria, SAA sẽ rảnh tay tập trung cho chiến trường Deir Ezzor và Idlib và thậm chí là mở các chiến dịch đòi lại đất mà người Kurd đang ciếm đóng trái phép. Do đó, Wasington không cam tâm và tiếp tục âm mưu chống phá chiến dịch của Syria.

Trong bối cảnh đó, Mỹ tiếp tục gửi một cảnh báo cứng rắn khác cho quân đội Syria về các hoạt động quân sự của SAA ở miền Nam Syria. Trước đó, Mỹ đã tiếp tục không kích vào một vị trí quân đội Syria ở phía đông của tỉnh Homs hôm 21/6.

Theo một chỉ huy của Quân đội Syria, các máy bay chiến đấu thuộc liên minh do Mỹ lãnh đạo đã tấn công vị trí của SAA ở Jabal Ghurab, khoảng 150 km về phía đông Palmyra, gần biên giới với Iraq, khiến ít nhất một người lính Syria đã thiệt mạng và một số khác bị thương.

Trước vụ không kích này, lực lượng của Syria và các đồng minh cũng đã phải chống lại ít nhất 3 vụ tấn công hỏa lực của các lực lượng phiến quân do Mỹ hậu thuẫn, đang lẩn khuất trong “khu vực cấm Quân đội Syria” mà Mỹ lập ra, rộng 50km quanh căn cứ al-Tanf.

Tuấn Vũ
SHARE