Máy bay quân sự Trung Quốc hạ cánh xuống Davao

(Tin tức 24h)


Không quân Philippines xác nhận một máy bay quân sự Trung Quốc đã hạ cánh xuống sân bay thành phố Davao vào ngày 23/6.

Tờ Philstar của Philippines dẫn một báo cáo của ANC cho biết, máy bay quân sự Trung Quốc đã hạ cánh xuống thành phố Davao để “tiếp nhiên liệu nhanh”.

Hiện vẫn chưa rõ máy bay này có phải là chiếc từng xuất hiện tại Davao hôm 8/6 vừa qua hay không.

Hồi đầu tháng, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều bức ảnh về một máy bay quân sự Trung Quốc xuất hiện tại thành phố Davao.

Máy bay quân sự Trung Quốc hạ cánh xuống Davao
Một chiếc máy bay quân sự của Trung Quốc đã hạ cánh xuống thành phố Davao để tiếp nhiên liệu ngày 23/6. Ảnh: abs-cbn

Những bức ảnh làm dấy lên nhiều nghi vấn rằng đây là một trong những máy bay mà Trung Quốc sử dụng để tuần tra trên Biển Đông, trong đó có những khu vực Philippines tuyên bố chủ quyền.

Tuy nhiên, các quan chức an ninh vào thời điểm đó cho rằng, máy bay này đang trên đường từ Australia trở về Trung Quốc.

Cùng với việc cải tạo đảo phi pháp ở Biển Đông, thời gian qua, Trung Quốc liên tục leo thang căng thẳng ở Biển Đông như cho máy bay ném bom H-6K của nước này diễn tập cất và hạ cánh tại đảo trên Biển Đông, triển khai các tên lửa hành trình chống hạm và hệ thống tên lửa phòng không tới đá Subi, đá Vành Khăn và đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam…

Vào tháng 5/2018, khi đối mặt với những chỉ trích về sự bất lực rõ ràng đối với việc Trung Quốc gia tăng các hành động quân sự ở Biển Đông, Tổng thống Philippines Rodigo Duterte đã đặt câu hỏi Philippines sẽ kết thúc ở đâu nếu chiến tranh bùng nổ trong khu vực.

Chúng ta sẽ phải tự trang bị thế nào nếu có một cuộc chiến? Chúng ta chiến đấu bằng cách vả vào nhau sao? Tôi thậm chí không thể mua cho mình một khẩu súng trường mà chỉ được trao. Vậy chúng ta làm thế nào để chiến đấu với người Trung Quốc?”, Bloomberg dẫn lời Tổng thống Duterte nói.

Tổng thống Philippines khẳng định không có gì đảm bảo rằng Mỹ sẽ vẫn đứng về phía các nước Đông Nam Á nếu chiến tranh nổ ra. Theo ông, một giải pháp khả thi hơn là thúc đẩy hiệp ước thăm dò chung với Trung Quốc để khai thác tiềm năng ở những vùng biển tranh chấp.

An Nhiên
SHARE