Mỹ muốn Nga điều tra vụ quan sát viên OSCE thiệt mạng


(Tin tức 24h)


Quan sát viên OSCE thiệt mạng trong vụ nổ mìn chống tăng ở Donbass là người Mỹ khiến Washington ngay lập tức kêu gọi Nga điều tra.

Ngày 23/4, ngay sau vụ nổ mìn chiếc xe tuần tra của phái đoàn giám sát đặc biệt (SMM) của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), Bộ Ngoại giao Ukraine đã nhanh chóng có trả lời quốc tế về vụ việc. Đồng thời khẳng định vụ việc xảy ra là do lỗi từ phía Nga và các nhóm vũ trang đối lập được Nga hỗ trợ.

“Chúng tôi xem xét sự cố nghiêm trọng xảy ra bên trong lãnh thổ Ukraine là do Nga và các nhóm vũ trang bất hợp pháp kiểm soát tiến hành. Chúng tôi xác nhận những nỗ lực của Moscow trong việc gây rối để đe dọa quan sát viên OSCE và hủy hoại nỗ lực liên lạc giữa Ukraine và các quan sát viên OSCE” – thông báo nêu rõ.

Mỹ muốn Nga điều tra vụ quan sát viên OSCE thiệt mạng
Vụ nổ xe ở miền Đông Ukraine gây thương vong cho một quan sát viên người Mỹ.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cũng nhanh chóng có một cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Rex Tillerson nhằm xem xét lại vấn đề triển khai lực lượng gìn giữ hoà bình của Liên Hiệp quốc ở khu vực bị chiếm đóng tại miền Đông nước này.

Văn phòng báo chí của Tổng thống Poroshenko thông tin vào tối chủ nhật cho biết: “Tổng thống Ukraine đã đề nghị Ngoại trưởng Mỹ  kích hoạt việc triển khai một sứ mệnh gìn giữ hòa bình quốc tế của Liên Hiệp quốc ở Donbass”.

Cuộc điện đàm diễn ra sau khiến một người Mỹ thiệt mạng, 2 người Đức và Séc bị thương.

“Tổng thống Petro Poroshenko đã bày tỏ lời chia buồn sâu sắc với gia đình và bạn bè của một quan sát viên OSCE người Mỹ đã bị tử vong khi chiếc xe tuần tra đạp trúng một quả mìn chống tăng ở khu vực bị chiếm đóng. Tổng thống đồng thời lên án mọi hình thức cản trở thường xuyên đối với hoạt động của phái đoàn giám sát SMM của OSCE” – thn ông báo nêu rõ.

Tổng thống Poroshenko cũng bày tỏ lòng biết ơn đối với vị thế vững chắc mà Hoa Kỳ đã thể hiện trong việc ủng hộ Ukraine dựa trên nguyên tắc “Không có gì xảy ra trên đất Ukraine mà không có sự góp mặt của Ukraine”.

Tổng thống Poroshenko cũng một lần nữa kêu gọi việc duy trì các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga cho tới khi chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine được khôi phục hoàn toàn.

Mỹ muốn Nga điều tra vụ quan sát viên OSCE thiệt mạng
Tổng thống Ukraine nhanh chóng gọi Ngoại trưởng Mỹ yêu cầu lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hiệp quốc tới để bảo vệ.

Tuy nhiên, sau cuộc điện đàm trên, cuối ngày 23/4 (giờ Mỹ), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner kêu gọi Nga sử dụng ảnh hưởng của mình để tiến hành cuộc điều tra về vụ tai nạn khiến một quan sát viên Mỹ thiệt mạng.

“Hoa Kỳ đang bị sốc và vô cùng đau buồn bởi cái chết của một công dân Hoa Kỳ đã làm việc là quan sát viên về y tế của OSCE… Chúng tôi đã gửi lời chia buồn chân thành nhất tới gia đình, bạn bè và những người thân yêu của nạn nhân. Chúng tôi cũng mong rằng, những người  bị thương trong vụ nổ sẽ nhanh chóng được hồi phục” – ông Mark Toner nói.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định: “Mỹ hy vọng Nga sẽ sử dụng ảnh hưởng của mình để  tiến hành cuộc điều tra”.

Trước đó, ngày 23/4, OSCE xác nhận quan sát viên người Mỹ đã tử vong và 2 quan sát viên người Đức và Séc của tổ chức này đã bị thương trong vụ nổ mìn tại khu vực ranh giới ở miền Đông Ukraine.

Ngoại trưởng Áo Sebastian Kurz hiện giữ chức Chủ tịch OSCE cho biết  chiếc xe chở các nhân viên của OSCE đã đâm phải mìn khi đang đi tuần tra.

Mỹ muốn Nga điều tra vụ quan sát viên OSCE thiệt mạng
Mỹ yêu cầu Nga chứ không phải Ukraine hay châu Âu để điều tra về vụ tai nạn của OSCE này.

Thông tin từ đại diện lực lượng Công an nước Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng cho hay, sự việc xảy ra gần làng  Prishib vào lúc hai chiếc xe của sứ mệnh OSCE đi từ Slavyanoserbsky đến Sokolniki.

Công an Lugansk khẳng định chiếc xe đã vấp phải mìn chống tăng và tuyên bố lực lượng ly khai nầy đã cảnh báo các nhà quan sát quốc tế về khả năng hành động khiêu khích của Quân đội Ukraine và hoạt động biệt kích ở khu vực giáp giới.

Báo chí Ukraine dẫn lời một phát ngôn viên cấp cao của lực lượng ly khai – ông  Eduard Basurin đã đổ lỗi cho các quan sát viên OSCE rằng chiếc xe của họ đã đi lệch khỏi con đường chính và đang đi trên tuyến đường thứ cấp- vốn là tuyến đường bị cấm cho  các hoạt động giám sát của OSCE.

Đông Phong


Mỹ muốn Nga điều tra vụ quan sát viên OSCE thiệt mạng

Mỹ muốn Nga điều tra vụ quan sát viên OSCE thiệt mạng

SHARE