Nga sẽ phản ứng tương xứng với Mỹ về INF

(Tin tức 24h)


Nếu Washington tin rằng cần phải có vũ khí hạt nhân tầm trung, Mát-cơ-va cũng sẽ đồng ý.


Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Hoa Kỳ đã công khai quyết định rút khỏi hiệp ước INF và sử dụng cáo buộc “Nga vi phạm Hiệp ước” là lý do để thực hiện ý đồ đã được chuẩn bị từ trước của Washington.

“Điều này có nghĩa là họ đã quyết định từ lâu, và thực hiện một cách lén lút. Họ nghĩ chúng tôi sẽ không nhận ra điều đó, nhưng ngân sách của Lầu Năm Góc không thể che giấu điều này được”, Putin nói.

“Bước tiếp theo, họ bắt đầu nghĩ sẽ đổ lỗi cho ai. Vâng, hiển nhiên đổ lỗi Nga là dễ dàng và thường xuyên nhất đối với một người phương Tây bình thường. Điều này không đúng, chúng tôi không ủng hộ việc hủy bỏ hiệp ước, nhưng nếu điều đó xảy ra, chúng tôi sẽ phản ứng thích hợp”, ông Putin nói thêm.

Tổng thống Nga nhất trí rằng nhiều quốc gia khác vẫn đang phát triển tên lửa tầm trung và tầm ngắn, trong khi Nga và Mỹ đã tự giới hạn mình theo Hiệp ước INF. Đồng thời, ông cũng nói thêm rằng, nếu Washington tin rằng cần phải có vũ khí như vậy, Mát-cơ-va cũng sẽ đồng ý.

“Điều này đúng. Nhiều quốc gia khác, có lẽ là hàng chục quốc gia đang sản xuất vũ khí như vậy, trong khi Nga và Hoa Kỳ đã kiềm chế bản thân một cách song phương. Tôi tin rằng các đối tác Mỹ của chúng tôi nghĩ rằng hiện tại tình hình đã thay đổi đến mức Hoa Kỳ cũng nên có vũ khí như vậy. Chúng tôi sẽ cung cấp câu trả lời một cách đơn giản là, chúng tôi cũng sẽ làm điều đó”, Putin nói.

Bên cạnh đó ông cũng nhắc khéo rằng, Mỹ đã đơn phương rút khỏi Hiệp ước tên lửa chống đạn đạo vào năm 2002, một trong những thỏa thuận an ninh quốc tế quan trọng.

Hôm thứ ba vừa qua, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố rằng, Washington sẽ rút khỏi Hiệp ước INF trong vòng 60 ngày trừ khi Nga tuân thủ đầy đủ hiệp định này. Trước đó, vào tháng 10, Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố ý định rút khỏi hiệp ước INF và cáo buộc Nga đã vi phạm thỏa thuận đã ký kết.

Tuy nhiên, phía Mát-cơ-va phủ nhận áo buộc và cho rằng Mỹ biết rất rõ Nga tuân thủ đầy đủ các điều khoản của hiệp ước INF.

  • Như Ý

SHARE