Nga- Thổ- Iran cắt miếng bánh Syria, người Kurd đi đâu?


(Tin tức 24h)


Syria trở thành miếng bánh của 3 cường quốc Nga- Thổ Nhĩ Kỳ – Iran, trong khi quân đội YPG bắt đầu rời khỏi Aleppo.

Reuters dẫn các nguồn tin cho hay thỏa thuận khái quát giữa Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran sắp được ký kết, báo hiệu tương lai phân chia các vùng ảnh hưởng ở Syria.

Miếng bánh vẽ Syria sẽ sớm bị phân chia thành các vùng ảnh hưởng không chính thức của các cường quốc khu vực, đồng thời Tổng thống nước này Bashar al-Assad sẽ tại vị ít nhất trong vài năm tới.

Nga- Thổ- Iran cắt miếng bánh Syria, người Kurd đi đâu?
Nga – Thổ Nhĩ Kỳ – Iran sẽ thay nhau chia miếng bánh vẽ ở Syria.

Nguồn thạo tin về Nga cho hay một thỏa thuận như vậy – vốn sẽ chấp thuận sự tự trị khu vực trong một cấu trúc liên bang do giáo phái Alawite của ông Assad kiểm soát, đang ở giai đoạn sơ khởi, sẽ còn thay đổi và cần sự tham gia của ông Assad, lực lượng nổi dậy và cả các quốc gia Vùng Vịnh cũng như Mỹ.

Giám đốc Hội đồng các vấn đề quốc tế của Nga, ông Andrey Kortunov đánh giá: “Đã có động thái hướng tới một sự thỏa hiệp.”

Nếu điều đó xảy ra, quyền lực của Tổng thống Syria Bashar al-Assad sẽ bị ảnh hưởng theo chiều hướng giảm bớt giữa thỏa thuận của 3 quốc gia trên.

Reuters dẫn nguồn tin cho biết, Nga- Thổ Nhĩ Kỳ sẽ  cho phép ông này tại vị cho đến cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo. Trong khi đó, Iran vẫn chưa quyết định về điều này, song rốt cuộc thì Tổng thống Assad cũng sẽ ra đi với những đảm bảo cho ông ta và gia đình của ông.

Trước đó, hãng Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ cũng đưa tin rằng Ankara và Moscow đồng ý gia hạn thỏa thuận ngừng bắn trên toàn lãnh thổ Syria từ 00:00 ngay 29/12.

Nhưng Phát ngôn viên của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho biết rằng hiện tại điện Kremlin không có thông tin đầy đủ về thỏa thuận của các bên.

Hôm 28/12,  Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu vừa cho biết, thỏa thuận ngừng bắn vẫn được đàm phán giữa Nga – Thổ Nhĩ Kỳ dù Ankara sẽ  không nhượng bộ bất kì lời đề nghị nào để cho Tổng thống Bashar Assad tại vị.

“Có 2 điều kiện cho một giải pháp ở Syria. Một là nghị quyết chính trị và thứ 2 là thỏa thuận ngừng bắn. Những điều này có thể được thực hiện vào bất kì lúc nào”, ông Cavusoglu nói ở Ankara và khẳng định rằng, các phiến quân đối lập sẽ không bao giờ chấp nhận cho ông Assad tại vị.

Bộ Ngoại giao Nga tiết lộ rằng, chính phủ Syria đã gặp mặt một vài nhóm đối lập trước khi một vòng đàm phán chính thức được tổ chức tại Thủ đô Astana của Kazakhstan.

Một đại diện của các phiến quân đối lập do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn cho biết chưa có thỏa thuận nào được thống nhất giữa họ và chính phủ Damascus nhưng quá trình đối thoại riêng sẽ tiếp tục trong một vài ngày tới.

Trong khi đó, lực lượng quân đối lập do Ả-Rập Saudi hỗ trợ lại nói họ không biết gì về việc đàm phán nhưng nhìn chung ủng hộ ngừng bắn.

Khi cái bắt tay giữa Nga- Thổ Nhĩ Kỳ về hòa bình ở Syria ngày càng chặt lại, tương lai của lực lượng người Kurd- từng là mâu thuẫn giữa hai quốc gia này – sẽ đi về đâu?

Nga- Thổ- Iran cắt miếng bánh Syria, người Kurd đi đâu?
Lực lượng dân quân người Kurd rút khỏi Aleppo, cuộc kháng chiến thất bại?

SouthFront.org hôm 29/12 dẫn nguồn tin từ trang tin tức Ara News cho hay, hôm thứ 2, các binh sĩ thuộc lực lượng dân quân người Kurd (YPG) đã bắt đầu rời khỏi khu phố Sheikh Maqsoud của thành phố Aleppo, di chuyển về hướng vùng nông thôn phía Bắc của thành phố này.

Theo nguồn tin thân cận với YPG, khoảng 50 binh sĩ đã rời khỏi khu phố nội thành Aleppo và tiến về vùng nông thôn ở phía Bắc để tham gia cuộc chiến chống khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Còn các nhà hoạt động xã hội lại tiết lộ, đơn vị YPG đang đi từ  Sheikh Maqsoud vào Afrin – một trong 4 bang của Rojava, một khu vực người Kurd tự trị được thành lập ở Syria và do Liên minh Dân chủ người Kurd PYD lãnh đạo.

Trước đó đã có các thông tin Chính phủ Syria đã yêu cầu lực lượng YPD di chuyển khỏi khu phố Sheikh Maqsoud ở Aleppo cho tới cuối tháng.

Dù thông tin này chưa được xác thực nhưng với sự di chuyển gần đây, thông tin này có thể là thật.

Video: Chiến binh người Kurd chiến đấu với lực lượng al-Nusra tại Aleppo

Thạch Tú

 


SHARE