Nga-Thổ Nhĩ Kỳ-Iran gặp nhau cùng gỡ rối ở Syria

(Tin tức 24h)


Hội nghị thượng đỉnh giữa Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran về giải quyết vấn đề Syria dự kiến sẽ được tổ chức ở Tehran vào đầu tháng 9 tới.


Hãng tin TASS dẫn lời Thư ký Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết rằng, hội nghị thượng đỉnh giữa các nhà lãnh đạo Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran về việc giải quyết tình hình Syria đang tích cực được chuẩn bị và dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 9 tới.

Nga-Thổ Nhĩ Kỳ-Iran gặp nhau cùng gỡ rối ở Syria
Người đứng đầu Nga, Mỹ và Iran nỗ lực giải quyết vấn đề Syria.

“Khả năng hội nghị thượng đỉnh giữa ba bên sẽ diễn ra vào đầu tháng 9 tới. Kế hoạch sơ bộ đã hoàn thành và lịch trình cụ thể sẽ được thông báo qua các kênh ngoại giao của 3 tổng thống”, ông Peskov cho biết.

Trong khi đó đại diện của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalyn đã thông báo rằng cuộc gặp thứ ba giữa các nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Iran về việc giải quyết vấn đề Syria được lên kế hoạch và sẽ diễn ra vào tuần đầu tiên của tháng 9 tại Tehran.

Trước đó vào cuối tháng 7/2018 đặc phái viên của Tổng thống Nga về giải quyết vấn đề Syria, Alexander Lavrentiev đã thông báo với hãng tin TASS rằng hội nghị thưởng đỉnh giữa các bên sẽ được tổ chức tại thủ đô Iran nhưng ngày cụ thể vẫn chưa được xác định.

Cuộc họp lần này được các chuyên gia dự đoán có thể mang tới bước đột phá trong việc giải quyết vấn đề Syria. Cuộc gặp này có thể là cơ hội để Nga đạt được thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ trong việc giải phóng tỉnh Idlib – nơi tập trung nhiều nhóm khủng bố và bao gồm cả quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó vào ngày 2/11/2017 lãnh đạo ba nước Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã gặp nhau tại Sochi, Nga. Tại đây những thành quả trong cuộc chiến chống khủng bố cùng nhau đã được thông báo và bắt đầu một giai đoạn mới trong việc giải quyết vấn đề Syria.

Ngay sau cuộc gặp này vào ngày 30/11/2017 đã diễn ra cuộc đối thoại quốc gia với hơn 1500 đại biểu thuộc các tầng lớp, tổ chức xã hội ở Syria tham dự. Tất cả những người tham gia đã biểu quyết và đồng ý thành lập Hội đồng Hiến pháp và Ủy ban Hiến pháp.

Tiếp đó vào ngày 4/4/2018 các nhà lãnh đạo Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh về vấn đề Syria ở Ankara. Kết quả là các bên đã thông qua một tuyên bố chung, trong đó nhất trí về việc họ sẽ nỗ lực hết sức để giải quyết vấn đề ở Syria.

Và ở lần thứ 3 này các chuyên gia tin rằng, với những thành quả đã đạt được mới đây cùng với sự nỗ lực hợp tác giữa các bên vấn đề Syria có thể sớm được giải quyết.

Cùng ngày ông Peskov cũng cho biết rằng, cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Đức và Pháp vẫn chưa được lên kế hoạch mặc dù trước đó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã tuyên bố rằng hội nghị này sẽ diễn ra vào ngày 7/9 tại Istanbul với chủ đề chính là vấn đề Syria và khu vực Trung Đông.

  • Minh Tú
SHARE