Nguy cơ ngộ độc, 'vỡ trận' cấp cứu vì bánh trung thu handmade

0
160

Theo họ, bánh tự làm vừa rẻ lại hợp vệ sinh. Các chuyên gia ATTP khuyến cáo, việc người dân tự mua nguyên vật liệu trôi nổi trên thị trường về làm bánh trung thu có nguy cơ ngộ độc rất cao, thậm
chí đe dọa đến tính mạng.

Nguyên liệu ế, “handmade” lên ngôi
Mấy ngày nay, chị Nguyễn Thu Hương (32 tuổi, ngụ quận 3, TP.HCM) đau đầu với điệp khúc chọn mua bánh ngon, đảm bảo chất lượng để tặng và gia đình thưởng thức. Có năm, chị Hương nói không với loại
bánh này vì phát hoảng với chất lượng bánh không đảm bảo vệ sinh. Năm nay, thương con, chị Hương quyết tâm săn tìm bánh ngon, không hóa chất, phẩm màu.

Chị chia sẻ: “Tôi nghe mấy đồng nghiệp giới thiệu một số người quen nhận làm bánh trung thu sạch. Những nơi này nhận làm số lượng ít, làm thủ công nên chất lượng sẽ nhỉnh hơn loại bánh sản xuất
hàng loạt”. Tuy nhiên, chất lượng loại bánh trung thu “handmade” cũng khá mập mờ. Theo chị Hương thì: “Vì là người quen nên họ cho phép tôi tự chọn nguyên liệu rồi mang đến để chế biến. Tôi không
dám cho họ lựa chọn nguyên liệu. Bởi, biết đâu để đảm bảo lợi nhuận, họ chọn nguyên liệu rẻ, không đảm bảo chất lượng”.

Chị Lê Ngọc Trang (35 tuổi, ngụ quận 6, TP.HCM), chủ fanpage “Bánh trung thu handmade” nhận xét, việc lập một fanpage trên mạng xã hội rồi rao bán bánh trung thu handmade rất dễ dàng. Bánh cũng dễ
làm. Thế nhưng, ai đảm bảo chất lượng của những loại bánh này? “Nói thật, bánh của tôi cũng không có cơ quan chức năng nào đóng dấu, kiểm định chất lượng. Để khách hàng tin tưởng, tôi chủ động quay
lại quy trình làm bánh tại nhà. Khách thấy bánh sạch sẽ, nguyên liệu đảm bảo thì mua. Tôi dám chắc những trang mạng bán bánh trung thu tự làm tại nhà chất lượng cũng “hên xui” lắm”, chị Trang thẳng
thắn bày tỏ.

Trên thực tế, PV tìm hiểu và nhận thấy hàng loạt bếp bánh nhỏ lẻ, không địa chỉ, không rõ chất lượng đã tự ý rao bán sản phẩm trên mạng xã hội. Chủ của những bếp bánh này len lỏi vào các trang bánh
trung thu “handmade” nổi tiếng để chèo kéo khách. Một chiếc bánh trung thu “handmade” không rõ nguồn gốc, chất lượng có giá từ 50-90 ngàn đồng. Một cái giá rất thấp so với bánh trung thu “handmade”
có thương hiệu bán ra thị trường ở mức từ 700 ngàn đồng đến vài triệu đồng/hộp. Mặc dù, bánh được chế biến tại nhà, với số lượng ít nhưng nguyên liệu làm bánh vẫn không đảm bảo vệ sinh.

Nguy cơ ngộ độc, 'vỡ trận' cấp cứu vì bánh trung thu handmade

Nhân bánh trung thu bán sẵn không có nguồn gốc xuất xứ hay hạn sử dụng.

Chị Trang thừa nhận: “Để làm bánh trung thu, người chế biến phải mua đủ loại nguyên liệu như bột, hạt dưa, lạp xưởng, trứng muối, mứt, thịt… Tôi không chắc, tất cả các nơi chế biến bánh trung thu
tại nhà sẽ chọn nguyên liệu sạch. Như ai cũng biết, hạt dưa, mứt, trứng muối… đều có nguy cơ nhiễm hóa chất độc hại. Đặc biệt, trứng muối, lạp xưởng có nguy cơ ôi thiu rất cao. Những hộp bánh
“handmade” được đặt tên na ná với các thương hiệu nổi tiếng, dễ gây nhầm lẫn lại đắt khách”.

Dạo quanh các chợ bán nguyên liệu làm bánh, PV không khỏi choáng ngợp trước sự tấp nập của người mua kẻ bán. Chị Liên, nhân viên bán hàng tại một cửa hàng trên đường Trần Quang Diệu (quận 3,
TP.HCM) ý kiến: “Thời điểm này là cận trung thu lắm rồi nên nhiều người đến mua nguyên liệu, dụng cụ làm bánh. Giá cả các loại nguyên liệu, dụng cụ… không có nhiều biến động. Thế nhưng, ai đến
mua hàng đều hỏi kỹ xuất xứ, có hóa chất hay không… Tôi phải giải thích rất nhiều. Thực sự, không có nhiều cửa hàng, chợ bán nguyên liệu, dụng cụ đảm bảo chất lượng nên họ hoang mang cũng đúng”.

Nhân bánh rao bán tràn lan, trôi nổi
Ghi nhận của PV báo ĐS&PL tại Hà Nội, thị trường nguyên liệu làm bánh trung thu năm nay khá đa dạng. Khảo sát của PV tại chợ Đồng Xuân, phố Hàng Buồm, chợ Hà Đông cho thấy, loại bột làm bánh
nướng có giá khá rẻ từ 25-30 ngàn đồng/kg. Các loại nhân bánh như đậu xanh, khoai môn, hạt sen, thập cẩm có giá từ 60-100 ngàn đồng/kg. Không khí mua bán nguyên vật liệu làm bánh trung thu khá tấp
nập người mua người bán. Một tiểu thương tại chợ Đồng Xuân thông tin, cách Tết trung thu một tháng người dân đã mua nhân về làm bánh rồi.

Mấy năm gần đây nhiều người mua về tự làm bánh hơn. Ai kiểm chứng được những thông tin trên mạng kiểu như fanpage Nguyên liệu làm bánh trung thu Việt Anh quảng cáo: Nguyên vật liệu sạch, không
thuốc chống mối mọt, không chất bảo quản, không chất làm dày, không chất làm mịn. Nhân đậu xanh có giá 80 ngàn đồng/kg. Nhân hạt sen và nhân cốm xào làng Mễ Trì (Hà Nội) có giá 140 ngàn đồng/kg,
nhân khoai môn 90 ngàn đồng/kg. Nhân mỡ muối 150 ngàn đồng/kg, nhân lạp xưởng mộc 180 ngàn đồng/kg. Còn bột bánh dẻo 60 ngàn đồng/kg.

Trao đổi với PV báo ĐS&PL, bác sỹ Nguyễn Văn Tiến (trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng – viện Dinh dưỡng Quốc gia) phân tích: “Các loại nguyên vật liệu như bột, nhân, gia vị… làm bánh
trung thu đều có nguy cơ ô nhiễm vi sinh vật rất cao nếu không được bảo quản đúng cách. Điều này gây ra các loại bệnh như tụ cầu, tả, lỵ, ký sinh trùng… Đặc biệt, điều kiện vệ sinh nơi chế biến,
dụng cụ chế biến, dụng cụ bảo quản bánh đều có nguy cơ chứa các tác nhân gây ô nhiễm.

Trong khi đó, phần lớn các cơ sở tự làm bánh trung thu không bảo đảm ATTP thì nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cấp tính, mạn tính rất cao. Thậm chí gây ra một số bệnh khác như bệnh truyền qua thực
phẩm rất nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng, thậm chí ngộ độc nặng còn đe dọa tính mạng”. Theo bác sỹ Tiến, người làm bánh phải cẩn trọng trong việc lựa chọn nguồn nguyên liệu và phụ gia làm
bánh trung thu. Đối với bánh mua sẵn nên chọn các hãng có nguồn gốc rõ ràng. Bên cạnh đó, những thông tin như nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, hạn sử dụng, bảo quản. Không lựa chọn bánh bị giập
nát, biến dạng, bao bì đóng gói không đảm bảo.

Nguy cơ nhiễm vi sinh gây bệnh rất cao

Trao đổi với PV, bác sỹ Trần Thị Hồng Loan, nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng cộng đồng (trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM) khẳng định: “Bánh trung thu thường sử dụng nguyên liệu có nguy cơ nhiễm vi sinh gây
bệnh. Thế nên, môi trường sản xuất bánh phải đảm bảo an toàn, không có hóa chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng. Khi chọn lựa các loại bánh trung thu “handmade” không rõ nguồn gốc,
người mua nên cẩn thận, chọn nơi thân quen, tin tưởng. Những loại bánh đẹp, màu sắc bóng bẩy, có mùi gắt… thường dễ gây bệnh cho người dùng, nhất là trẻ em”.

Ngọc Lài – Vũ Phương

SHARE