Phát hoảng dây chuyền xử lý nước tinh khiết tiền tỷ

0
148

Ông chủ “nổ” đầu tư dây chuyền sản xuất 1 tỷ đồng

Tận mắt chứng kiến quy trình vệ sinh vỏ bình, xử lý nước, đóng gói đều thủ công, PV báo Người Đưa Tin khá bàng hoàng trước bật mí của ông Sâm về dây chuyền sản xuất “khủng” lên tới hàng tỷ đồng với
công nghệ lọc nước bằng tia cực tím đạt chuẩn của Sở Y tế Hà Nội. Dường như, sự tinh khiết của những bình nước chỉ có chủ cơ sở mới biết tường tận còn người tiêu dùng cứ thấy rẻ và tiện lợi là sử
dụng.

Sau khi tận mục sở thị xưởng sản xuất nước tinh khiết Thanh Nga (Thôn Trù, Phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm) PV mới vỡ lẽ tất cả các khâu lọc nước, chứa nước sạch, đóng gói… đều gói gọn trong căn
phòng ẩm thấp rộng chừng 25m2.

Nước giếng khoan được cho qua một bộ lọc đơn giản và nước tinh khiết chính thức được ra lò. Với diện tích nhỏ như vậy, mọi công đoạn đều gói gọn ở đó nên việc nhiễm khuẩn chéo rất có thể sẽ xảy ra.

Phát hoảng dây chuyền xử lý nước tinh khiết tiền tỷ

Dây chuyền sản xuất được cơ sở sản xuất quảng cáo đầu tư hơn 1 tỷ đồng.

Khi PV “đột kích” xưởng, một nam thanh niên dùng tay trần để bơm nước vào bình mà không đeo găng tay. Ở các khâu khác, công nhân không được trang bị dụng cụ đảm môi trường đúng như tên gọi của nó
là nước tinh khiết. Không những vậy, mọi công đoạn được làm khá thủ công nếu không nói là được cắt gọt tối đa để giảm chi phí.

Theo tìm hiểu của PV Báo Người Đưa Tin, khâu xử lý nước và đóng bình là vô cùng quan trọng, đảm bảo an toàn vệ sinh. Đặc biệt, theo quy định khâu bơm nước đóng chai phải diễn ra trong phòng kín, có
môi trường vô trùng để chống sự xâm nhập của các vi sinh vật. Thế nhưng, với cơ sở sản xuất Thanh Nga khâu đóng chai lại vô cùng sơ sài. Bình nước vứt ngổn ngang dưới nền đất nhà xưởng ẩm thấp.

Trước những băn khoăn của PV về nguồn nước để xử lý thành nước tinh khiết, ông Sâm cho hay, gia đình ông phải thuê thợ đào giếng khoan sâu 150m. Ở độ sâu như vậy, nước đảm bảo sạch và không bị ảnh
hưởng gì từ nguồn nước bẩn của sông Nhuệ cũng như không lo nước thải của bãi rác gần viện Chăn nuôi ngấm xuống nguồn nước ngầm.

Lý giải về quy trình sản xuất nước, ông Sâm khẳng định: “Gia đình mình có giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Quy trình sản xuất khép kín với dây chuyền đầu
tư hơn 1 tỉ đồng. Nước đảm bảo trong vắt từ bể chứa lấy từ giếng khoan lên chưa nói đến các công đoạn xử lý khác”.

Theo quan sát của PV, tất thảy trong xưởng sản xuất nước tinh khiết của cơ sở Thanh Nga có ba lõi lọc to như bình ô-xy tại các bệnh viện có đường kính khoảng 30cm, 7 lõi lọc nhỏ và hai bình Sơn Hà
chứa nước đã lọc. Với dây chuyền mà theo đánh giá của PV là quá sơ sài thì ông Sâm lại tiết lộ với chi phí “khủng”.

Nước tinh khiết chỉ cần dùng bình… “quay vòng”?

Ông Sâm cho hay, nước đóng chai được sảm xuất bằng dầy chuyền tự động hiện đại từ Hoa Kỳ. Khai thác nguồn nước ngầm tốt nhất Việt Nam được siêu tinh lọc qua hệ thống thẩm thấu ngược, xử lý và tiệt
trùng bằng ô-zôn, tia cực tím.

Với hệ thống dây chuyền hệ thống tự động mà ông Sâm quảng cáo, PV cảm thấy khá bất ngờ vì tận mắt chúng tôi nhìn thấy chỉ có duy nhất quy trình lọc nước là tự động còn lại các khâu lại vô cùng thủ
công, không đảm bảo vệ sinh.

Thế nhưng, điều đáng ngạc nhiên hơn là khi hỏi về công dụng của từng loại lõi lọc ông Sâm chỉ giới thiệu theo kiểu gà mắc tóc rằng: “Nước giếng khoan được bơm lên, cho vào ba lõi lọc lớn này (đường
kính khoảng 30cm-PV) rồi xử lý bằng hai lõi lọc nhỏ hơn. Sau đó lại tiếp tục được lọc qua hai bình lọc nhỏ nữa. Như thế vẫn chưa đạt tiêu chuẩn. Nước qua xử lý này lại tiếp tục được lọc bằng 3 lõi
lọc nữa, có sử dụng tia cực tím mới tinh khiết được”.

Phát hoảng dây chuyền xử lý nước tinh khiết tiền tỷ

Ông Sâm tiếp thị khâu lấy nước sạch đóng bình.

Như đã phản ánh, khâu xúc rửa bình rất qua loa khiến PV cũng phải rùng mình. Loại nước với cái tên mỹ miều là “nước tinh khiết” nhưng lại được tinh giảm tối đa các khẩu xử lý. Đặc biệt, việc “quay
vòng” bình đã sử dụng đã trở thành mối lo của người tiêu dùng khi vi khuẩn có “điều kiện” để xâm nhập.

Khi PV hỏi về việc các cơ quan chức năng có đi kiểm tra thường xuyên về quy trình chế biến nước tinh khiết hay không, ông Sâm “đánh võng” sang chuyện khác. Ông bảo: “Gia đình mình làm theo đúng
giấy phép cấp, nếu không có đủ 7 loại giấy tờ thì làm sao được yên như vậy”.

Tuy nhiên, theo phản ánh của một số hộ dân gần đó, mỗi năm cơ sở Thanh Nga chỉ có một, hai lần bị kiểm tra, còn lại thì… “yên tâm sản xuất”. Nghĩa là, nếu họ có lấy nước không đảm bảo quy chuẩn
để đóng bình và dán tem nhãn trở thành nước tinh khiết hay không thì… là câu hỏi cực khó.

PV đã thâm nhập thực tế và cũng có một câu hỏi tương tự rằng sự thật nào đằng sau những chai/bình nước được xem là sạch nhưng lại có nguồn gốc mập mờ này? Xem ra, nước đóng bình “một vốn bốn lời”
nên các cơ sở sản xuất nước đóng bình kém chất lượng tại khu vực quận Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm (Hà Nội) mọc lên như nấm, khiến người tiêu dùng luôn cảm thấy bất an.

NPV

SHARE