Thổ Nhĩ Kỳ cùng Nga bán tháo trái phiếu Mỹ

(Tin tức 24h)


Thổ Nhĩ Kỳ đã bán gấp trái phiếu Kho bạc Mỹ trong bối cảnh trừng phạt kinh tế gia tăng.


Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Mexico, Trung Quốc, Thái Lan, vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) đã giảm nắm giữ lượng trái phiếu chính phủ của Mỹ trong tháng 6/2018.

Việc bán đi số lượng lớn trái phiếu Kho bạc Mỹ ở nhiều quốc gia được lý giải do việc Fed nâng dần lãi suất làm giảm sức hấp dẫn của trái phiếu Mỹ.

Thổ Nhĩ Kỳ cùng Nga bán tháo trái phiếu Mỹ
Một tàu chở hàng đang bốc dỡ hàng thép nhập khẩu vào Mỹ.

Trong báo cáo cuối tháng, khoản đầu tư của Ankara vào nợ quốc gia của Mỹ đã giảm xuống 28,8 tỷ USD. Trong khi vào tháng 5/2018, con số này là 32,6 tỷ USD.

Kể từ cuối năm ngoái, Thổ Nhĩ Kỳ đã cho giảm bớt số lượng tín phiếu kho bạc, trái phiếu và hối phiếu xuống còn 52%.

Đây là một trong những bước đi nhằm đối phó với các trừng phạt tăng thuế nhập khẩu thép và nhôm của Thổ Nhĩ Kỳ.

Giới quan sát cho rằng, quá trình bán tháo trái phiếu của Mỹ nhiều khả năng sẽ được thực hiện cho đến hết tháng 8 này trong lúc quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ tiếp tục trở nên xấu đi.

Nga vào tháng 4 và tháng 5 cũng bán đi một số lượng lớn trái phiếu Kho bạc Mỹ và coi đây là bước đi đã có tính toán cẩn thận, có thể dựa trên các báo cáo cho rằng nền kinh tế Mỹ sẽ gặp khủng hoảng khi liên tục áp thuế thép và nhôm từ tất cả các thị trường nhập khẩu vào Mỹ.

Với việc các quốc gia bán tháo trái phiếu Kho bạc Mỹ, Cục dự trữ liên bang Mỹ đang bán ra một khối lượng kỷ lục trái phiếu Mỹ. Chỉ số US Dollar Index đã tăng lên hơn 4% từ đầu năm cho tới nay chứng tỏ đồng bạc xanh vẫn rất hấp dẫn giới đầu tư.

David Dietze, sáng lập viên, Chủ tịch kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư của Point View Wealth Management cho biết, đồng USD Mỹ lên giá sẽ gây thêm rắc rối cho Thổ Nhĩ Kỳ và các thị trường mới nổi.

“Lãi suất tại Mỹ tăng dẫn tới hai điều. Thứ nhất, nó làm cho các khoản nợ tính bằng USD Mỹ của các nền kinh tế mới nổi trở nên lớn hơn khi quy đổi ra nội tệ. Thứ hai, mọi người sẽ đổ xô tận dụng lợi thế khi lãi suất Mỹ tăng, đẩy giá trị của đồng USD Mỹ lên và từ đó làm cho các khoản vay bằng USD Mỹ càng khó trả hơn” – ông David Dietze phân tích.

Báo cáo từ Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Mỹ (CRS) cho biết, từ ngày 23/3-16/7, trong vòng chưa đầy 5 tháng đánh thuế thép và nhôm nhập khẩu, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã thu hơn 1,4 tỷ USD từ hàng rào thuế quan này.

Theo CRS, hàng rào thuế quan này có thể mang về cho Mỹ 7,5 tỷ USD trong năm nay – trong đó 5,8 tỷ USD từ thuế thép và 1,7 tỷ USD từ thuế nhôm – dựa trên mức nhập khẩu thép và nhôm của Mỹ trong năm ngoái.

Ông Trump từng nói rằng thuế thép và nhôm – được Mỹ triển khai trên cơ sở bảo vệ an ninh quốc gia – có thể giúp giảm thâm hụt ngân sách liên bang.

“Nhờ thuế quan, chúng ta sẽ bắt đầu giảm bớt được lượng nợ công 21.000 tỷ USD”, ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter hôm 5/8.

Sơn Dương
SHARE