Triều Tiên đồng ý trao trả 200 hài cốt lính Mỹ trong chiến tranh

0
50

Đề cập đến mối quan hệ với Triều Tiên trong bài phát biểu tại một hội nghị ở Nevada, ông Donald Trump nhắc lại nhiều lần rằng, hai bên đã có cuộc trao đổi thực chất và có ý nghĩa trong cuộc gặp thượng đỉnh hôm 12/6.

Triều Tiên đồng ý trao trả 200 hài cốt lính Mỹ trong chiến tranh
Thi hài một lính Nỹ mất tích trong Chiến tranh Triều Tiên được đưa về Mỹ. Ảnh: AP

Khi đề cập đến chiến dịch tranh cử của ông năm 2016, Tổng thống Donald Trump cho biết, những gia đình có người thân bị mất tích trong Chiến tranh Triều Tiên giai đoạn 1950-1953 đã đưa ra yêu cầu đối với ông, nếu làm Tổng thống Mỹ thì có thể giúp đưa người thân của họ trở về.

Tổng thống Donald Trump khẳng định, ông đã đề cập đến vấn đề này trong cuộc gặp với Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và phía Triều Tiên đã đồng ý cho phép hồi hương hài cốt binh sỹ Mỹ về nước sau cuộc gặp.

Hãng tin AP dẫn nguồn tin quan chức quân đội Mỹ tại Hàn Quốc cho biết, Mỹ đang chuẩn bị nhận một số lượng hài cốt binh sỹ Mỹ trong giai đoạn chiến tranh Triều Tiên 1950-1950 từ Triều Tiên về nước.

Theo các quan chức quân đội Mỹ, họ đã chuyển hơn 100 cỗ quan tài bằng gỗ tới khu vực phi quân sự ở biên giới Hàn Quốc – Triều Tiên để chuẩn bị cho sự kiện hồi hương hài cốt binh sỹ Mỹ lần đầu tiên trong lịch sử giữa Mỹ và Triều Tiên.

Theo báo cáo của Cơ quan tìm kiếm người mất tích trong chiến tranh của Mỹ (MIA), có khoảng 5.300 binh sỹ Mỹ được cho là mất tích trên lãnh thổ của Triều Tiên trong giai đoạn chiến tranh 1950-1953./.

Châu Anh/VOV1
SHARE