U22 Việt Nam thua U22 Argentina vì quá khinh địch


(Bên lề trận đấu)


Tuyển U22 Việt Nam thua trận là vì đã tự tin về bản thân mình thái quá mà khinh thường đối thủ.

U22 Việt Nam đã phải nhận thất bại 0-5 trước U20 Argentina, HLV Hữu Thắng một lần nữa lại đứng ra nhận hết trách nhiệm về mình. Điều mà ông Thắng thường làm mỗi khi đội bóng của ông thua.

Nhưng vấn đề ở đây không phải chỉ là lời xin lỗi của thuyền trưởng tuyển U22 Việt Nam, vấn đề ở chỗ các cầu thủ của chúng ta đã có màn trình diễn kém lối chơi kém cỏi sau thời gian dài tập luyện cùng nhau.

Không có bản sắc, manh mún, thiếu sáng tạo trong tấn công và đặc biệt yếu trong phòng ngự là điều ai cũng dễ dàng nhận thấy ở U.22 Việt Nam. Nhưng quan trọng nhất chính là bản lĩnh và tâm lý của những chàng trai đang tuổi trưởng thành quá không ổn.

Sau trận đấu, tiền đạo Công Phượng, đội trưởng của U22 Việt Nam chia sẻ: “Trận đấu này em cảm thấy rất buồn. Cả đội cũng như là bản thân em không thể hiện đúng khả năng của mình để thi đấu với U20 Argentina. Trình độ và thể hình, thể lực của U20 Argentina hơn hẳn đối với U22 Việt Nam”. 

U22 Việt Nam thua U22 Argentina vì quá khinh địch
Công Phượng lên tiếng than thở sau trận thua U20 Argentina.

Nhưng trước trận đấu, tiền đạo xứ Nghệ này tự tin tuyên bố có thể đá đôi công với đội bạn mà không chịu chút áp lực tâm lý nào.

“Tôi đã xem trận đấu U20 Argentina đánh bại U20 Việt Nam. Họ xây dựng chiến thuật và kỹ thuật rất tốt. Tuy nhiên, tôi cũng tự tin sẽ cùng đồng đội đá sòng phẳng, cống hiến và chơi đôi công với U20 Argentina trên sân Mỹ Đình”, tiền đạo Nguyễn Công Phượng chia sẻ.

Đến ngay cả HLV Hữu Thắng cũng tự tin vào các học trò của mình trước trận đấu với đội bóng đến từ Nam Mỹ này.

“Chắc chắn chúng tôi vẫn sẽ thi triển lối đá phối hợp nhỏ, di chuyển nhiều vốn đã tập luyện lâu nay. Trước đội bóng mạnh như U20 Argentina, tôi muốn thấy các học trò của mình tự tin thể hiện để xem họ cứng cáp đến đâu”, HLV Hữu Thắng cho hay.

Tự tin thái quá thành khinh địch

Trước sự tự tin của cả thầy và trò tuyển U22 Việt Nam có thể thấy họ đã có phần khinh địch nên đã nhận kết cục thảm hại. Điều này được HLV lão làng của bóng đá Việt Nam, ông Lê Thụy Hải phân tích.

U22 Việt Nam thua U22 Argentina vì quá khinh địch
HLV Lê Thụy Hải phân tích nguyên nhân U22 Việt Nam thua U20 Argentina.

Nói về lý do trận thua đậm này, chiến lược gia người Hà Đông cho biết: “Theo tôi là do không đánh giá hết đội bạn, hôm nay họ nhanh hơn khi đá U20 rất nhiều. Họ bắt sát toàn đội hơn, tốc độ đua đuổi, cách tiếp cận, cách chơi khác hẳn. Họ di chuyển rất nhiều. Một cầu thủ của họ di chuyển không phải một mà là hai, ba đường.

Có thể U22 Việt Nam nghĩ họ chơi trước U20 như vậy, mà mình hơn hẳn lứa đàn em, thì có thể chơi được vì có nhiều cầu thủ cầm bóng tốt như Văn Thanh, Công Phượng, Hồng Duy, Tuấn Anh. Nhưng thực tế họ chơi khác hẳn đi. Cái chúng ta “tưởng” thì là rất nguy hiểm”.

Theo cựu Giám đốc kĩ thuật CLB Thanh Hóa, bài học lớn nhất cho U22 Việt Nam sau trận thua thảm này cũng chính là bớt ảo tưởng, bớt khinh địch đi và không nên dựa vào một vài cá nhân nào hết.

“Bản thân anh Thắng cần rút kinh nghiệm cho các VĐV. Khi các anh đánh giá họ không cao, rồi bản thân Công Phượng phát biểu có thể chơi đôi công… anh cần dẹp ngay tư tưởng đó đi.

Tất cả các quả thua, đa số tiền vệ mình không về kịp. Rồi các tình huống họ tấn công mà bỏ lỡ thì chẳng thấy hàng thủ đâu cả. Cư li đội hình của mình không ổn định. U22 Việt Nam cần chỉnh cự li cho hợp lý”, ông Hải nhận định.

Chính vì những điều này, NHM không phải không có lý khi lo lắng thế hệ Công Phượng sẽ thất bại ở SEA Games. Và nếu điều đó xảy ra thì có thể giấc mơ SEA Games mãi mãi là chỉ là mơ, bởi tiếp tục thua sẽ ảnh hưởng đến tinh thần của các thế hệ trẻ phía sau, nhiều người tâm huyết trong công tác đào tạo trẻ cũng sẽ nhục chí và sẽ khó có bầu Đức thứ 2.

Kiều Oanh

U22 Việt Nam thua U22 Argentina vì quá khinh địch

SHARE